Home » Đào tạo » Thương hiệu địa phương

Xây dựng danh tiếng cho nông sản địa phương

22:33 18-09-2013

Việt Nam là một nước nông nghiệp nhiệt đới, ở mỗi vùng miền, địa phương đều có nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế biến từ trái cây… thể hiện cái riêng của mỗi miền quê. Ngoài việc tạo dựng ngày một tốt hơn về chất lượng, chúng ta cần phải chú trọng đến việc phát triển các thương hiệu cho các đặc sản vùng miền này.

 

Các đặc sản thường gắn liền với một vùng địa lý nhất định, nó thểhiện tính riêng biệt của con người, điều kiện tự nhiên hoặc kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố ở vùngđịa lý đó tạo nên sự độc đáo cho sản phẩm. Tuy vậy, tính độc đáo của các đặc sản đó cũng có thể bịlợi dụng uy tín mà phát triển một cách tuỳ tiện ở cả những vùng không có những điều kiện thuận lợinhư vậy, từ đó làm giảm chất lượng và mất lòng tin với người tiêu dùng cả trong và ngoài nước.

 

Việc đầu tiên của tạo dựng thương hiệu cho các đặc sản chính là điđăng ký để được Nhà nước bảo hộ thương hiệu cho đặc sản đó. Câu hỏi đặt ra là, chúng ta đăng kýthương hiệu cho các đặc sản bằng cách nào. Câu trả lời là, hoặc là chúng ta đăng ký dưới hình thứclà chỉ dẫn địa lý hoặc là nhãn hiệu tập thể cho các đặc sản đó. Vì theo quy định của Luật Sở hữutrí tuệ, các dấu hiệu chỉ địa danh (tên gọi, dấu hiệu, biểu tượng, hình ảnh) như Phú Quốc, LạngSơn, Hà Nội hay biểu tượng Tháp Rùa, Hòn Chống Mái, Gà Chọi, Chợ Bến Thành… sẽ không thể đăng kýlàm nhãn hiệu độc quyền riêng của cá nhân hay doanh nghiệp mà chỉ có thể đăng ký dưới danh nghĩa làthương hiệu thuộc sở hữu của nhà nước hay của tập thể mà thôi.


Cho đến nay Việt Nam đã thực hiện việc bảo hộ 15 chỉ dẫn địa lý chocác đặc sản, như nước mắm Phú Quốc, chè san tuyết Mộc Châu, hoa hồi Lạng Sơn, bưởi Đoan Hùng, gạotám xoan Hải Hậu, chè Tân Cương, cam Vinh, vải thiều Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn, quả thanh longBình Thuận, nước mắm Phan Thiết, gạo đỏ một bụi Hồng Dân, xoài cát Hòa Lộc, chuối ngự Đại Hoàng vàrượu "COGNAC" (của Pháp). Bên cạnh nhiều nhãn hiệu tập thể như bưởi Phúc Trạch, bưởi năm roi BìnhMinh, Chợ Đào (cho gạo)… Nếu đăng ký các dấu hiệu chỉ địa danh dưới đanh nghĩa là chỉ dẫn đia lý,thì cần lưu ý rằng quyền đăng ký duy nhất thuộc về Nhà nước và Nhà nước có thể ủy quyền cho: Tổchức hoặc cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; Tổ chức, tập thể đại diện cho các cá nhânsản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; Cơ quan quản lý hành chính địa phương nơi có chỉ dẫn địa lýđó. Vì vậy, với đối tượng này thì thường UBND các địa phương đứng ra chủ trì đăng ký và chung tayxây dựng và phát triển thương hiệu cho các đặc sản đó.

 Một cách đơn giản và dễ làm, đó là chúng ta thực hiện đăng ký "nhãnhiệu tập thể" cho các đặc sản để dân cả vùng đó được dùng, với điều kiện phải do một tổ chức thaymặt người dân đứng ra đăng ký (như hiệp hội, hội nông dân, hội làm vườn, hợp tác xã…) cùng với "quychế sử dụng nhãn hiệu tập thể" do tập thể đó quy định để sau này khi sử dụng nhãn hiệu, các thànhviên phải có nghĩa vụ chăm chút cho sản phẩm bảo đảm ngày càng tốt hơn về chất lượng.


Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu tậpthể cũng sẽ không tránh khỏi những hạn chế nếu từng thành viên không đề cao trách nhiệm, và chỉ cầnmột người tạo ra sản phẩm kém chất lượng thì danh tiếng của đặc sản đó sẽ bị ảnh hưởng theo.


Vì vậy, cần thiết phải xây dựng quy định về kiểm soát và chứng nhậnchất lượng đặc sản mang nhãn hiệu tập thể đó ở các khía cạnh: thủ tục nhằm kiểm soát chất lượng,như kê khai về sản xuất, kiểm soát các điều kiện bảo đảm chất lượng, lập và lưu trữ hồ sơ về tìnhhình sản xuất, quyền hạn và trách nhiệm của người sản xuất, của đơn vị quản lý nhãn hiệu tập thể…Sau một thời gian, các đặc sản đã có chỗ đứng rồi thì có thể chuyển từ hình thức nhãn hiệu tập thểsang chỉ dẫn địa lý giống như sự chuyển đổi của vải thiều Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn và xoài cátHòa Lộc. Khi ấy, các đặc sản của chúng ta ở mọi vùng miền của quê hương đất nước sẽ có chỗ đứngvững vàng hơn trên cơ sở danh tiếng được tạo dựng bền vững để tự hào với bạn bè quốc tế.

 

Nguồn: http://vietq.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-trien-thuong-hieu